Tuần thai thứ mấy thì bổ sung Canxi cho bà bầu và cách bổ sung

Cùng với những dưỡng chất cần thiết khác như axitfolic, DHA, các vitamin và khoáng chất, canxi là dưỡng chất không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển nên một em bé khỏe mạnh. Đó là ký do các bà bầu cần phải bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ giúp cho bé có một nền tảng sức khỏe tốt cho mai sau. Tuy nhiên bổ sung canxi vào thời điểm nào và cách bổ sung ra sao thì không phải bà mẹ nào cũng rành. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được thai kỳ đủ canxi và sinh em bé khỏe mạnh.

Thời điểm và cách bổ sung canxi hiệu quả cho bà bầu

Các mẹ bầu có thể tăng cường canxi từ đầu  thai kỳ, bởi phần lớn chúng ta có lượng canxi thấp. Vậy nhu cầu canxi ở các bà mẹ là bao nhiêu? Thực phẩm có chứa nhiều canxi nào? Là những câu hỏi mà các mẹ quan tâm.

canxi cho bà bầu2

Canxi là một vi chất  quan trọng đặc biệt hàng đầu đối với cơ thể. Canxi là thành tố chính cấu tạo nên hệ xương răng ở người có đến 99% canxi phân bố ở xương và răng. Ngoài ra, chức năng của canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn chặn băng huyết mỗi khi mạch máu bị tổn hại; Canxi giúp điều hòa việc co bóp ở các bắp thịt (nhất là tế bào tim); Canxi hấp thụ B12 ở ruột;  canxi hỗ trợ việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh; sản sinh các kích tố như insulin hòa tan glucose trong máu. Canxi còn duy trì chỉ số huyết áp cùng với điều hòa nhịp tim.

Những lưu ý khi bổ sung Canxi cho bà bầu

Nếu việc bổ sung Canxi là nhiều quá thì lượng canxi thừa sẽ bị đào thải qua đường nước tiểu một số ít thể gây chứng sỏi tiết niệu hoặc canxi hóa ở động mạch. Với những bà mẹ mang bầu được chỉ định bổ sung canxi thì hãy chú ý:

Canxi cho bà bầu

  • Bổ sung viên nang canxi, tốt hơn hết là uống sau bữa sáng hay bữa trưa sau 1 tiếng đồng hồ.
  • Không nên uống canxi sau bữa tối (nhất là trước khi ngủ) bởi có thể làm sỏi thận và cản trở giấc ngủ
  • Trường hợp chọn dùng thuốc Canxi nên lưu ý người mang bầu không có bệnh lý gì thì có thể dùng thuốc canxi nào cũng được, nhưng với người mang bầu bị huyết áp, sản giật nên có chế độ hạn chế dùng muối natri thì hãy thận trọng dùng thuốc canxi có lẫn natri (như calcium sandoz 500 mgram, Ca C 1000 sandoz 275mgram natri); người mang bầu có tiểu đường hãy thận trọng thuốc có lượng đường bên trong (như Ca C 1000 sandoz có 2,27gram đườn/viên).

canxi cho bà bầu3

  • Nếu dùng thuốc lâu dài không nên dùng thuốc có gốc lactate bởi lúc chuyển hóa cơ thể sẽ sản sinh nhiều axít lactic làm mệt mỏi. Nếu phải uống liều lượng nhiều, hãy chia nhiều bữa nhỏ trong một ngày, vì 1 lần uống cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mgram canxi một lần.
  •  Một chú ý nhỏ là mẹ nên chọn canxi không có chì bởi có một số nhãn hiệu loại canxi có thể có chứa lượng nhỏ chì trong đó mặc dù vậy, cũng đủ gây tổn hại tới thai và không nên bổ sung canxi đồng thời với thực phẩm có oxalate như là chocolate hay trà (tính cả trà từ thảo dược), hoặc dâu tây, và nước ép quả… bởi những thực phẩm có oxalate nếu kết hợp với canxi sẽ giảm hấp thụ.
  •  Chăm sóc cho trẻ ngay từ khi mang bầu là cực kỳ quan trọng, nó quyết định các con sau này sinh ra sẽ phát triển khỏe mạnh cũng như thông minh hay không.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Dùng childlife liquid calcium bổ sung Canxi và Magie, kết hợp với vitamin D và kẽm trong một công thức hoàn chỉnh, giúp cơ thể bé rất dễ hấp thụ, tăng cường cấu trúc xương, kích thích phát triển chiều cao tối đa, đồng thời bảo vệ, nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *