Những thuận lợi và khó khăn của nông nghiệp Việt Nam

 
Nông nghiệp luôn là một phần không thể thiếu của bất cứ quốc gia nào kể cả các nước phát triển, nó là một tron hai ngành sản xuất vật chất quan trọng của nền kinh tế, đảm bảo việc làm và đời sống cho xã hội. Phát triển nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại luôn là một yêu cầu cấp thiết của nước ta nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay.
Những thuận lợi trong phát triển nong nghiệp: 
+Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên thuận lợi với khí hậu nhiệt đới gió mùa cho phép nước ta phát triển một nền nông nghiệp đa dạng về cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với những vùng miền trên cả nước. Môi trường dinh thái ở nông thông được đầu tư và bảo vệ, tạo điều kiện cho nền nông nghiệp phát triển một cách bền vững, lao động nước ta dồi dào có khả năng học hỏi nhanh và sáng tạo ra những máy móc phục vụ sản xuất cùng với truyền thống và tập quán cần cù chịu khó của người nông dân trong sản xuất sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của nông nghiệp.
+Các chính sách của nhà nước cũng như khoa học công nghệ ngày càng phát triển phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Có nhiều chính sách hỗ trợ từ trung ươn đẻ hỗ trợ sản xuất. Cơ sở hạn tầng nông nghiệp nông thôn được tăng cường từ thủy lợi đến giao thông, có nhiều chương trình phát triển nông nghiệp bền vững ở vùng núi phía Bắc. 
+Trình độ khoa học kỹ thuật công nghiệp, mức độ cơ giới hóa công nghiệp từng bước được cải thiện và áp dụng vào trong sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp: ví dụ các loại máy gặt đập liên hợp, máy cấy, phun thuốc, các Thiết bị tưới nước nhỏ giọt trê diện rộng. Các giống lúa và hoa màu mới thích nghi phát triển, tạo ra sự đột phá mới về số lượng và chất nông sản trong thời gian qua góp phần nâng cao tình cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Những khó khăn ảnh hưởng đến nền nông nghiệp:
+Thiên tai thường xuyên xảy ra hàng năm gây thiệt hại nặng nề như lũ lụt, hạn hán, thay đổi khí quyển và hiệu ứng nhà kính.  Nhiều loại dịch bệnh phát triển và trở nên khó kiểm soát. Tính chất nhiệt đới gió mùa làm tăng tính chất bấp bênh vốn có của nền nông nghiệp. 
+Tình trạng lạm dụng hóa chất hiện nay đã đến mức đáng báo động dẫn tới nguy cơ đất nông nghiệp bị thoái hóa, bạc màu, nhiều chế phẩm sinh học của ta lại yếu nên thường nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều sản phẩm bị cấm sử dụng.
+Diện tích đất canh tác nông nghiệp bị giảm mỗi năm và việc sản xuất nông nghiệp nhiều khi còn mang tính tự phát và không đạt được hiệu quả cao.
xem thêm: http://www.thietbicongnghexanh.com/ong-tuoi-nho-giot-12388-2.html