Ngó sen với lươn hoặc thịt lợn

Phối hợp chế biến hai thứ này, có công hiệu bồi bổ sức khỏe
Lươn có chất thúc đẩy hấp thụ và hình thành protein, tăng cường chuyển hóa của cơ thể cũng như chức năng của cơ quan sinh dục. Ngó sen chứa vitamin C, vitamin B12 có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol, phòng chống xơ cứng động mạch. Phối hợp chế biến hai thứ này, có công hiệu bồi bổ sức khỏe.
Ngoài ra, ngó sen chứa nhiều chất xơ, mang tính kiềm, lươn mang tính chua, ăn phối hợp có thể duy trì sự cân bằng hàm lượng kiềm và axit trong cơ thể, là món ăn cường thận tráng dương.
Về dược tính, ngó sen tính cam vị hàn, có công hiệu kiện tì, khai vị, ích máu, sinh cơ (bắp), cầm ỉa chảy. Phối hợp với thịt lợn có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ trung ích khí, không những cung cấp thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn có tác dụng bổ âm huyết, kiện tì vị. Phù hợp chữa trị chứng cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, ho khan, đắng miệng. Người khỏe mạnh dùng thì bổ trung dưỡng thần, ích khí ích lực.
Đậu phụ và tôm khô: đậu phụ khoan trung ích khí, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc, tiêu phù nề. Tôm khô giàu protein, ít mỡ, hàm lượng canxi, lân khá cao. Phối hợp chế biến hai thứ này thành món ăn dễ tiêu, phù hợp với người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, máu mỡ, xơ vữa động mạch, đồng thời phù hợp với người cao tuổi béo phì. 
Giấm và cá chép: cá chép có tác dụng thanh thủy, người phù thũng phần lớn là thấp thũng. Giấm có tác dụng lợi thấp, nếu ăn cùng với cá chép thì công hiệu lợi thấp càng rõ rệt.
Hẹ và giá đỗ: hẹ có công hiệu thấp dương giải độc, hạ khí tán huyết, giá đỗ xanh có công hiệu giải độc. Phối hợp chế biến hai món này thành món ăn có công hiệu giải nhiệt độc trong cơ thể và bổ hư có lợi cho người béo phì tiêu hao mỡ, hơn nữa hẹ có chứa nhiều xơ thô, có tác dụng thông ruột, lợi tiểu và giảm béo.
Rau mùi và ruột già lợn: rau mùi giàu vitamin C và carotein, có công hiệu ra mồ hôi, trừ gió giải độc. Về dược tính, rau mùi tính vị cay ôn, có tác dụng tiêu thực, hạ khí, thông đại tiểu tiện. Ruột già lợn nhuận trường trị táo. Phối hợp chế biến hai thứ này thành món ăn có công hiệu bổ hư, có lợi cho sức khỏe, phù hợp điều trị ruột già ruột non xuất huyết, đi ngoài ra máu, trị, tụt hậu môn.
Rau muống và ớt đỏ: rau muống giàu vitamin và chất khoáng, có tác dụng giảm huyết áp, khỏi nhức đầu, giải độc tiêu sưng, ngoài ra còn có thể phòng chống tiểu đường và sâu răng.