Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi phá dỡ nhà cũ

 
Nguyên tắc thực hiện: Đối với những nhà ở cũ cần tháo dỡ, phá dỡ để cải tạo, xây dựng mới hay việc chấp hành những quyết định hành chính. Việc tháo dỡ nhà chỉ được thực hiện theo quyết định của Ủy ban nhân dân quận – huyện (công trình do cơ quan nào cấp phép xây dựng thì sẽ được cơ quan đó ra quyết định tháo dỡ). Trong mọi trường hợp, chủ sở hữu (hay chủ đầu tư) phải ký hợp đồng với những đơn vị thi công chuyên ngành thực hiện thiết kế phần tháo dỡ, có ràng buộc trách nhiệm các bên rõ ràng. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Trước khi thi công, chủ đầu tư cần thuê tư vấn để thực hiện việc khảo sát, đo vẽ hiện trạng các nhà dân và công trình lân cận nếu có hộ liền kề hoặc không có hộ liền kề những việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến công trình lân cận.Kết quả đo đạc phải được thể hiện bằn bản vẽ hoặc biên bản hiện trường có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề và chủ các công trình lân cận. Phương án phá dỡ phải có sự đồng thuận của các chủ hộ liền kề và chủ các công trình lân cận; nếu các chủ hộ liền kề và chủ các công trình lân cận không hợp tác hoặc cố tình gây khó khăn thì cần báo cáo cho chính quyền địa phương để có sự can thiệp.
Các đơn vị thiết kế và tư vấn thiết kế cần lên kế hoạch và biện pháp tháo dỡ tuân thủ những nội dung như:
+Tiến hành khảo sát đánh giá tình trạng của toàn bộ hệ chịu lực và lập thành văn vản đẻ làm căn cứ xây dựng phương án kỹ thuật tháo dỡ hoặc phá dỡ. Các phương án tháo dỡ, phá dỡ cần được  thống nhất giữa các bên (thiết kế – thi công – chủ đầu tư hay quản lý sử dụng công trình) để làm căn cứ theo dõi, giám sát. Phương án thể hiện đầy đủ và rõ ràng các biện pháp an toàn cho người lao động. Bản thân công trình được tháo dỡ và những công trình lân cận, liền kề. Thể hiện rõ quy trình tháo dỡ, phá dỡ và các biện pháp tận dụng, thu hồi vật tư.
+Tránh tháo dõ về bạn đêm, phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập, phòng tránh các bộ phận kết cấu bị tách rời, sụp đổ văng vào người.  Những công trình có nguy cơ sụp đổ bất ngờ phải có biện pháp chống đỡ an toàn, đặt rào ngăn, biển cấm người qua lại vùng nguy hiểm (ban đêm phải có biển báo, đèn chiếu sáng).  Các dây dẫn điện phải mắc vào cột riêng, không được mắc vào kết cấu công trình đang tháo dỡ. Ở những vị trí không đủ ánh sáng, phải bố trí đèn chiếu sáng đầy đủ. Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục chân, giật đổ tường trên sàn tầng, trên mặt đất. Tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận cheo leo phải làm giàn giáo, trường hợp đứng trên các kết cấu khác của công trình để tháo dỡ phải có biện pháp bảo đảm an toàn.
Một số lưu ý cần thiết khi Phá dỡ nhà: 
+ Trước khi tiến hành tháo dỡ, phá dỡ phải cắt hết nguồn điện, nguồn nước trong phạm vi đập phá
+ Phải lắp giàn giáo đủ kiên cố xung quanh, nhất là các mặt tiếp giáp công trình lân cận
+ Phải hạn chế tối đa việc gây ra tiếng ồn, nhất là ngày nghỉ, giờ nghỉ trưa và về đêm.
+ Quanh khu vực phá dỡ phải che chắn cẩn thận, lập các biển báo để lưu ý người qua lại.
xem bài viết trước: http://sachsuckhoedoisong.com/?p=1924