Kiểm định bình nén khí – những điều cần biết

May nén khí là nhưng máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, chúng có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và là một mắt xích quan trọng trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao  để vận hành những mày móc khác. Máy nén khi là những thiết bị nằm trong danh mục bình chịu áp lực và môi chất làm việc của nó là không khí nóng. Không khí nén có thể gây nổ nếu ở áp suất quá cao, vì vậy định kỳ cần thực hiện Quy trình kiểm định bình nén khí để xem hoạt động thực tế của bình có đảm bảo an toàn hay không?  Nếu phát hiện nguy hiểm thì cần có những biện pháp xử lý thích hợp để đảm bảo an toàn trong vận hành.
Có thể hiểu các thiết bị chịu áp lực nói chung là các thiết bị làm việc ở trạng thái áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Thiết bị chịu áp lực là những thiết bị làm việc với áp suất từ 0,7kg/cm2 trở lên và có tích số P.V lớn hơn hoặc bằng 200 thì mới phải tiến hành kiểm định. 
Một số thiết bị chịu áp lực chủ yếu trong công nghiệp:
+Các thiết bị không đốt nóng: gồm các loại bình như bể, xitic, thùng chứ, bình chứa không khí nắn, các chai chứa khí nén oxy, axetilen, CO2, các chai chứa khí hóa lỏng, các chai gas NH3…
+Các thiết bị đốt nóng ví dụ nồi hơi, nồi sấy, nồi hấp, các baloong hơi…. Các thết bị có nguồn nhiệt trực tiếp hoặc do bản thân môi chất trng nó…
Vì sao phải kiểm định bình nén khí? Có nhiều lý do dẫn đến việc cần phải kiểm định bình nén khí trong đó một số lý do quan trọng sau đây bạn cần lưu ý: Bình khí nén là thiết bị chịu áp lực nằm trong danh mục những thiết bị cần phải kiểm định an toàn kỹ thuật do chính phủ ban hành. Việc kiểm tra sẽ đánh giá thực tế tình hình hoạt động của máy nén khí là còn an toàn hay không. Sau khi kiểm tra sẽ phát hiện được những hư hỏng và đưa ra biện pháp khắc phục. Việc kiểm định bình nén khí được thực hiện trong những trường hợp sau: 
+Sau  khi lắp đặt lần đầu tiên cần tiến hành kiểm tra trước khi đưa vào vận hành.
+Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn.
+Sau khi thiết bị xẩy ra tai nạn, sự cố nghiệm trọng đã khắc phục xong cần kiểm tra xem có đủ an toàn qui chuẩn kỹ thuật để hoạt động tiếp không.
+Kiểm định theo yêu cầu của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị
+Kiểm định bất thường theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước.
Việc kiểm định do kiểm  định viên thực hiện 03 năm 1 lần đối với kiểm định định kỳ, với máy mới lần đầu tiên đưa vào hoạt động còn những trường hợp sử dụng máy trên 12 năm hoặc 24 năm thì thời hạn kiểm định là 01 năm.
 
xem thêm:http://kiemdinhantoan.com.vn/vn/kiem-dinh-an-toan-van-thang-_v419.html