Hoa nhài với ngân nhĩ hoặc thịt gà

Phối hợp chế biến hai thứ này thơm ngát, có tác dụng thư gan giải uất, nhuận dương giáng hỏa
Về dược tính, hoa nhài tính vị cay, cam ôn, có công hiệu lí khí, khai uất bài uế, hòa trung. Ngân nhĩ có công hiệu tư âm thanh phổi, ích khí bổ thận. Phối hợp chế biến hai thứ này không những thơm ngát, mà còn có tác dụng thư gan giải uất, nhuận dương giáng hỏa. Rất phù hợp điều trị chứng ho, ho ra máu, tức ngực do gan khí uất trệ, đờm hỏa thương phổi gây nên.
Hoa nhài phối hợp chế biến với thịt gà có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tủy, điền giúp cho cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật. Là món ăn phù hợp người có hư hỏa do ngũ tạng hư tổn, nhất là người thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi.
Trắm đen và ngân nhĩ: trắm đen dưỡng gan ích thận, bổ khí hòa thấp, tiêu đầy bụng và phù nề, có tác dụng bồi bổ. Phối hợp chế biến hai thứ này vừa bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe và không tăng trọng, lại có tác dụng điều dưỡng đối với người béo bệu.
Nấm và đậu Hà Lan: đậu Hà Lan giàu chất dinh dưỡng, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của tế bào, có tác dụng sáng mắt, nhuận trơn da, chống lão hóa. Nấm có thể nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, có tác dụng bổ khí ích vị, lí khí hóa đờm. Phối hợp chế biến hai thứ này thành món ăn có công hiệu làm khỏe da và trường thọ.
Đậu phụ và rau sống: đây là món ăn giàu protein, ít mỡ, ít cholesterol, nhiều vitamin, có tác dụng tư âm bổ thận, làm trắng da, giảm béo.
Trứng gà và thịt dê: không những giàu chất dinh dưỡng mà còn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa của máu, chống lão hóa.
Óc lợn với mộc nhĩ đen: óc lợn tính vị cam hàn, có công hiệu ích thận bổ não, phù hợp chữa trị chứng thận hư, ù tai, chóng quên. Mộc nhĩ đen tính vị cam bình, có tác dụng ích khí cường khí. Óc lợn nấu với mộc nhĩ đen có công hiệu tư thận bổ não, phù hợp điều trị chứng bệnh do lao động trí óc quá độ, choáng váng, giảm trí nhớ.
Hành với thịt thỏ: hàm lượng và protein trong thịt thỏ nhiều hơn thịt bò thịt dê cùng trọng lượng, hơn nữa lại dễ được hấp thụ, ít mỡ, cho nên được coi là thực phẩm làm đẹp. Hành có công dụng giảm mỡ máu. Món ăn này thịt mềm lại dễ tiêu hóa.
Dâu và sữa bò: mát và giải khát, có tác dụng tăng cường dưỡng chất, dưỡng tâm an thần.
Thịt bò và rau cần: thịt bò giàu chất dinh dưỡng có công hiệu bổ tì vị, bồi bổ sức khỏe. Rau cần thanh nhiệt lợi tiểu, có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ. Phối hợp chế biến hai thứ này không những bảo đảm cung cấp chất dinh dưỡng, mà còn duy trì thể trọng, không bị tăng cân.