Công bố hợp quy có áp dụng được cho thực phẩm

 Hiện nay, các quy định về nhà nước đang càng ngày càng được thắt chặt. Nhất là với các đơn vị kinh doanh các mặt hàng thuộc lĩnh vực thực phẩm thì càng bị siết chặt hơn nữa về mặt tổ chức và an toàn thực phẩm. Theo định nghĩa được đưa ra trong văn bản quy định phát luật có nêu rõ “ công bố hợp quy thực chất là việc một tổ chức hoặc một cá nhân nào đó đánh giá về sự phù hợp của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp được công bố theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do Nhà nước quy định.”

Tuy nhiên đấy là với những mặt hàng sản phẩm cụ thể. Với các mặt hàng thuộc ngành thực phẩm như các loại đồ hộp chế biến sẵn, các loại xúc xích, thức ăn đã qua chế biến… thì không có quy chuẩn kỹ thuật dành riêng cho những sản phẩm như vậy. Thế nên các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này sẽ không cần phải công bố hợp quy mà sẽ bổ sung bằng bản công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.
Vậy bản công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm thực chất là gì ? Và làm thế nào để thực hiện nó đúng theo các thủ tục pháp lý ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sao.
 
Trước tiên bản công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm sẽ dựa theo các quy định an toàn thực phẩm do cơ quan chủ quản đưa ra để đánh giá độ phù hợp về mặt an toàn lưu thông của mặt hàng thực phẩm trên thị trường. Các doanh nghiệp lâu năm vẫn quen gọi đây là bản công bố hợp quy thực phẩm. 
 
Hiện nay, một vài mặt hàng thực phẩm thông dụng thường được công bố hợp quy về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm có các loại thực phẩm nhật khẩu và các loại thực phẩm được sản xuất ở trong nước. Trong đó bao gồm nhiều hạng mục thực phẩm khác nhau như thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, các chất phụ gia và hỗ trợ trong công việc chế biến, các loại vật liệu bao bì đóng gói, cất chứa các loại thực phẩm như khay nhựa, hộp nhựa chuyên dụng…
 
Theo quy định việc công bố với việc phù hợp theo các quy định về an toàn thực phẩm sẽ không quá 15 ngày không kể các ngày nghỉ và ngày Lễ, ngày Tết. Tuy nhiên, để cho hồ sơn xin cấp công bố của doanh nghiệp được trơn tru và không thiếu để đỡ mất thêm thời gian chuẩn bị thì các doanh nghiệp nên xin sự tư vấn từ các đơn vị thứ ba có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực này. Họ sẽ xem xét các tài liệu hồ sơ và đưa ra những lời tư vấn chính xác nhất để công việc phát triển của doanh nghiệp hoàn thành đúng tiến độ.