Cần chú ý những gì khi sửa chữa nhà cũ

 
Hiện nay nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng tăng cao nên việc Sửa chữa cải tạo nhà cũ đã qua sử dụng không còn là một điều quá xa lạ. Vậy làm thế nào để việc sửa chữa nhà đạt hiệu quả, hãy cùng xem xét những điều dưới đây biết đâu nó có thể giúp bạn tránh được việc lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức khi có ý định sửa chữa, cải tạo nhà cửa.
Không nên đập phá đi qá nhiều nếu kết cấu và hiện trạng ban đầu còn tốt, không bị sụt lở, bong mục. Thông thường các nhà được thiết kế theo cấu trúc cũ thường có cột gạch và nó là một hệ chịu lực, do đó nên hạn chế trổ nhiều của, đạp phá. Cần nương theo hệ thống kết cấu cũ và không nhết thiết lấy cột nhà làm giao điểm để phân chia các phòng trong ngôi nhà. Biện pháp là có thể xây áp thêm, tạo mảng tường dày để không thấy cột nhô ra hoặc thiết kế những phụ kiện trang trí khác để tạo cảm giác một không gian bình lặng và tận dụng được diện tích sử dụng. Nếu trổ những cửa mới cần phải đổi đà lanh tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Với hệ thống cấp thoát nước, nên chọn những vị trí không bị vướng nên móng.
Mở rộng không gian ngôi nhà bằng cách xây thêm gác xép. Cần xem xét lại hiện trạng nhà cũ trước khi lên gác xép. Nếu không đủ lực thì nên gia cố thêm nền móng và cột chịu lực để đảm bảo.  Có thể lên gác xép bằng lót ván sàn hoặc đúc “giả”. Yêu cầu đúc đà kiềng khoảng 10x20cm dọc-ngang theo suốt trên đầu tường hoặc dùng thép hình chữ I để sau khi gác đà làm sàn được bằng phẳng. Thông thường sàn giả đúc bằng sắt sẽ tiện dụng và có giá thành thấp hơn là gỗ. 
Phân chia lại khu vực sinh hoạt, các phòng ốc… sao cho hợp lý cũng là một cách cải tạo nhà. Một số vị trí trước đây khi xây dựng không được đảm bảo như phòng ngủ, phòng bếp quá nhỏ, cửa trổ không hợp lý,cầu thang quá dốc hay cần thay đổi vị trí…Trong những trường hợp đó cần phá bỏ tường hoặc cầu thang để gia cố, bít lại. Tránh tối đa việc dời cột hoặc phá bỏ cột vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu ngôi nhà và khả năng chịu lực. Nên xây lại vách bít trường hợp phân chia lại phòng trong nhà. Trường hợp nâng thêm tầng nhà, nếu móng cũ không đủ lực tải thì cần thiết kế một hệ thống móng mới kế móng cũ. Sau đó đổ cột xuyên qua sàn tầng cũ và có thể tùy vào lực chịu mà thiết kế, cơi nói thêm vài tầng nhà.