An toàn lao động trong phá dỡ công trình

 
Phá dỡ, Tháo dỡ công trình là một trong những công việc nguy hiểm so với những công việc khác. Việc phá dỡ công trình thường lằ bắt buộc nếu muốn thi công một công trình mới trên một khu đất đã có sẵn những công trình khác. Có thể hiểu đơn giản chúng là quá trình tháo dời các bộ phân của công trình hoặc đẩy đổ, đánh sập công trình. Có những công trình phá dỡ đơn giản nhung đa phần ở khu vực thành phố đều là những công trình nhà cao tầng phức tạp. Khi phá dỡ những công trình như vậy thì có rất nhiều các yếu tố nguy hiểm và độc hại phát sinh ví dụ như sập đổ một số bộ phận của công trình, bụi và tiếng ốn vượt quá tiêu chuẩn cho phép…
Một số nguyên nhận gây tai nạn lao động trong phá dỡ công trình:
+Có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và xảy ra những tai nạn bất ngờ.
+Công nhận thường xuyên phải tiếp xúc với những môi trường có nhiều bụi bặm, tiếng ồn, cống tãnh, đó là những nguy cơ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và gián tiếp gây tai nạn lao động.
+Sự thay đổi tải trọng trên các kết cấu cột, dẫn đến khả năng chịu tải của chúng bị thay đổi, đó là nguyên nhân dẫn đến sự sụp độ bất ngờ của một số bộ phận nhà. 
+Người lao động, người đi đường có nguy cơ bị các vật dụng khác rơi vào người như gạch, thé, gỗ… trong quá trình phá dỡ công trình, các công trình bên trong cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.
+Quá trình vận chuyển các phế thải và sản phẩm từ việc phá dỡ công trình ra khỏi công trường xây dựng nếu không đảm bảo an toàn có thể gây hại cho người lao động.
+Người làm việc thiếu các phương tiện bảo gộ hoặc những thiết bị thi công không phù hợp gây nguy hiểm…
Những biện pháp đề phòng tai nạn lao động khi phá dỡ công trình
+Các phương án phã dỡ cần được lập và tính toán, kiểm tra bởi những người có chuyên môn, chú ý đến phương pháp, mặt bằng phá dỡ.
+Trước khi phá dỡ cần khảo sát tình trạng chung của nền, móng cột, tường công trình… Tháo toàn bộ hệ thống điện nước và những hệ thống kỹ thuật của công trình để phá dỡ công trình.
+Cần chú ý đến hệ thống hàng rào của công trường để đảm bảo an toàn cho những người bên ngoài khu vực công trường. Khi phá dỡ cũng cần quan tâm đến vấn đề tiếng ốn do máy gây ra, bụi bẩn, kết cấu vật liệu công trình, an toàn cho nhân viên tiến hành thi công tháo dỡ.
+ Có các giải pháp để giảm thiểu sự ô nhiễm của các phế thải khi vận chuyển trên phương tiện đến chỗ xử lý, có thể dùng lưới ao che hoặc phun nước và những vị trí phát sinh niều bụi.
+Ngoài ra cần phải kiểm tra liên tục kết cấu, sự đồng bộ của các thiết bị, khu vực công trình bị phá dỡ để đảm bảo an toàn. Có các phương án và biện pháp cấp cứu kịp thời đối với trường hợp có tai nạn xảy ra.
xem bài viết trước: http://mayhutsuabangtay.com/nhung-dieu-can-luu-y-khi-sua-chua-nha-chung-cu/